Thu02232017

Last update11:15:44 PM

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel
Back You are here: Home Tin Các Dòng Tu Dòng Mân Côi Bùi Chu, Những Nụ Hồng hé nở

Dòng Mân Côi Bùi Chu, Những Nụ Hồng hé nở

DÒNG MÂN CÔI BÙI CHU: NHỮNG NỤ HỒNG HÉ NỞ

Niềm vui nối tiếp niềm vui, vào lúc 5 giờ chiều thứ bảy ngày 04.10.2014, Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu đón nhận 13 em Đệ tử vào Thỉnh viện và 13 em Tiền tập vào Tập viện. Thánh lễ diễn ra tại Nguyện đường Nhà Mẹ Trung Linh, do Cha Đặc trách các Dòng tu Giuse Lê Văn Sở chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Cha giáo Vinhsơn Mai Văn Kính và toàn thể quý chị em trong Hội dòng cùng hiệp dâng thánh lễ.

Trong bài giảng chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn theo Tin mừng Lc 1, 26-38, Cha giáo đã dành phần lớn thời gian để nhắn gửi các em những tâm tình hết sức sâu sắc trong ngày linh thánh hôm nay: “Các con thân mến, tu phục hôm nay các con lãnh nhận vào Nhà Tập không phải là một tấm áo bình thường vì nó được nối kết và đan dệt nên bằng tất cả sự quan phòng của Thiên Chúa, cùng với tình yêu thương của các Bề trên, chị em trong toàn Dòng. Vì thế, toàn thể Hội Dòng đón nhận các con và mặc cho các con tấm áo của người công chính: “Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa, nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao! Vì người mặc cho tôi Hồng ân Cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh […] tựa cô dâu lộng lẫy điểm trang” (Is 61,10). Cha còn mời gọi các em hãy luôn biết học lấy tâm tình “Fiat - xin vâng” của Mẹ Maria, để cùng với Mẹ và trong Mẹ, các em sẽ trở nên những bông hồng xinh tươi góp cho đời bao hương sắc trong vườn hồng ngát hương của Mẹ.

Nghi thức gia nhập Thỉnh viện được bắt đầu ngay sau bài giảng, bằng việc các em Đệ tử tự nguyện bước lên như một bước quyết định cho cuộc đời mình trong hành trình dâng hiến như lời chị dẫn lễ đã đưa ra: “Hôm nay 13 em Đệ tử có một quyết định cho mình là tiến lên một giai đoạn mới, giai đoạn Tiền tập để được sự hướng dẫn tìm ra ơn gọi sâu xa của mình mà tự nguyện dâng mình phụng sự Chúa”. Các em được trao huy hiệu và khăn lúp Dòng như là một dấu chỉ dâng mình cho Chúa, điều đó được khẳng định rõ ràng hơn trong việc các em xin tự nguyện bước theo Chúa qua Kinh dâng mình để dâng trọn đời phụng sự Chúa trong Dòng.

Tiếp theo là nghi thức gia nhập Tập viện, được mở đầu với phần xướng danh các em Tiền tập. Sau đó, Cha Đặc trách thẩm vấn các em và trao khăn lúp, áo dòng và tràng hạt cho các em. Từ nay, tu phục dòng như là “dấu chỉ tấm lòng khiêm nhường và trung thành siêu thoát” bước theo Chúa Kitô.

Sau khi lãnh nhận áo dòng và mặc trên mình, các em được chị Tổng phụ trách, các chị Nguyên phụ trách, các chị giáo rước vào Nhà Nguyện trong cung đàn tiếng hát du dương của ca đoàn với lời hát: “tấm áo hôm nay, con mặc vào ngây ngất trời mây…”.

Cha Đặc trách các Dòng tu cũng trao cho mỗi tân Tập sinh một cuốn sách Hiến luật và Nội quy Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, để các Tập sinh học, hiểu và sống. Trong Năm Tập này, các em sẽ được hướng dẫn sống theo Hiến pháp và Nội quy của Hội Dòng, được học và sống ba lời khuyên Phúc âm. Đây là thời gian cần nhất trong tiến trình đào tạo, giúp các Tập sinh xây dựng nền móng cho toàn bộ đời tu của các em sau này như lời Đức Cha Tổ Phụ Maria Đômicô Hồ Ngọc Cẩn nói: “Khuân đúc làm sao thì thành hình như vậy”. Trong năm Tập các em được hướng dẫn khám phá ra ơn gọi, tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là các lời khuyên Phúc âm; đồng thời giúp các em có kinh nghiệm về nếp sống của người nữ tu Mân Côi và thấm nhuần tinh thần của Hội Dòng. Vì  “Thời gian của Năm Tập là thời gian của Ân Sủng, thời gian quan trọng nhất của đời tu, thời kỳ khai tâm của đời thánh hiến, thời gian chỉ sống cho Chúa, sống với Chúa để được Chúa dạy bảo”. Vì thế, các em hãy tận dụng thời giờ để tập sống gắn bó với Chúa trong thinh lặng và cầu nguyện.

Nghi thức vào Tập viện được kết thúc bằng việc các em nhận tên thánh mới. Tên thánh mới này bắt đầu bằng tên của mẹ Maria như dấu chỉ của những người “con riêng” của Mẹ trong gia đình Mân Côi được nối kết với tên một vị thánh “để trông nhờ các Ngài phù hộ cho các con bền vững trong nhà Chúa cho đến ngày về cùng các Thánh trên Thiên Đàng”. Và từ nay các em sẽ được gọi là Maria Faustina…Vâng, chính giây phút linh thiêng này, các em được mang một tên mới trên hành trình mới theo Chúa Kitô, xin cho Người biến đổi, nhào nắn các em nên những khí cụ sắc bén của Người để các em được trở thành con người mới.

Kết thúc thánh lễ, chị Tổng phụ trách Maria Ignatio Nguyễn Thị Nga thay mặt cho Hội Dòng cám ơn Cha đặc trách, Cha giáo cùng cộng đoàn. Niềm vui tạ ơn còn trào tràn ý nghĩa hơn trong bữa cơm tối thật ấm cùng, thật đơn sơ đậm tình gia đình.

BTT Dòng Mân Côi